Tin nổi bật
Home » Cây ăn trái » Cây Quất

Cây Quất

Bán Cây Quất, Cây Chưng tết, Cây Ăn trái

Liên hệ: 0909.551105 Mr Bình

Cây Quất hay còn gọi là cây tắc, cây hạnh có tên khoa học là Citrus microcarpa Bunge. Trái Quất ngoài việc sử dụng như trái chanh nhờ có vị chua, thơm thì cây Quất còn dùng như cây kiểng. Hoa Quất cũng thơm nhẹ, sai hoa và cánh trắng đẹp. Nếu trồng vào chậu chỉ cho hoa, chăm sóc tốt lắm mới cho trái nhưng ít. Cây Quất đòi hỏi đất phù sa tốt do đó nên thay bằng đất phù sa sông vài ba năm một lần.

Cây Quất

Cây Quất

Đặc biệt là làm cây kiểng vào dịp Tết, do vậy ngoài việc trồng bình thường, còn phải xử lý sao cho Quất có trái chín vào dịp Tết để bán thì giá trị mới được nâng cao lên.

Quất được trồng quanh năm nhưng muốn trồng mới, cụ thể là chiết cành thì tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa.

Thường đất vườn, đất pha cát, đất sét, bảo đảm được độ thông thoáng và độ ẩm. Độ pH thích hợp là từ 5 – 6

Trồng và chăm sóc cây Quất

Trồng Cây Quất

Đất trồng cây Quất thường là đất pha cát, đất sét, bảo đảm được độ thông thoáng và độ ẩm. Độ pH thích hợp là từ 5 – 6

– Trồng Quất có thể trồng thẳng trực tiếp trên đất nhưng cũng có thể trồng vào giỏ. Thường để Quất phát triển khoẻ thì nên trồng ngoài đất vườn sau đó mới đưa vào chậu.

– Đất trồng cần lên líp cao, thiết kế mương nước xung quanh, líp rộng từ 4 – 6m, mương khoảng từ 20 – 30cm, tránh để nước ngập, Quất sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết.

– Quất cần ánh sáng nhiều, chịu ẩm ướt nên chọn vị trí trồng cho thích hợp. Nhiệt độ thích hợp từ 20 – 24oC. Vào mùa khô cần tưới nước đầy đủ, tránh để đất khô, Quất sẽ không phát triển và bị vàng lá rồi rụng dần.

– Quất không trồng bằng hạt vì cây dễ bị biến dị, cây chậm ra trái, do vậy, nên áp dụng phương pháp trồng chiết cành. Cành chiết cần chọn cành khoẻ, không mọc xiên.

Cách chiết cũng giống cam, quýt… Sau khi chọn cành chiết rồi tiến hành khoanh vỏ, để khô 3 – 4 ngày, quấn rơm nhào với đất bùn ướt, bên ngoài bao một lớp nylon có lỗ thoát nước. Thường nên chiết vào tháng 3, tháng 4, những tháng đầu mùa mưa.

Chăm sóc Cây Quất

Trồng Quất kiểng chú ý bón phân cho cân đối. Quất cần bón lót, bón thúc cho hợp lý thì mới phát triển tốt và cho bông trái nhiều.

+ Bón lót: Trung bình một gốc cần 7 – 10 kg phân hữu cơ sinh học Better HG 01.

+ Bón thúc: Dùng phân Better NPK 16-12-8-11+TE mỗi gốc trung bình từ 0,2 – 0,25 kg một năm, chia làm 2 lần bón cách nhau 40 ngày. Khi cây chuẩn bị ra hoa, cần bón thêm phân Better NPK 12-12-17-9+TE (100g/ gốc) để tăng cường đậu trái và trái ít bị rụng.

Phòng trừ sâu bệnh

– Nên chọn cành chiết từ cây khoẻ mạnh, không có biểu hiện bệnh để cây con sau này khoẻ, khả năng phát triển tốt, đậu trái nhiều.

– Quất dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân, thiếu nước, thiếu ánh sáng và pH không phù hợp.

Chú ý:

Thường xuyên thăm vườn cây để phát hiện và loại bỏ cây bị vàng lá, kể cả cây thuộc họ cam quýt để tránh lây lan bệnh này. Nếu Quất đã bị bệnh vàng lá (greening) thì không thể dùng làm Quất kiểng được vì việc xử lý ra hoa trái khó thực hiện được.

– Nếu trồng kiểng thì cần phải phun ngừa theo định kì cứ 7 – 15 ngày phun thuốc trừ bệnh Aliette, Benlate C, để ngừa các bệnh về nấm. Đối với các loại sâu, côn trùng phá hoại bệnh như sâu vẽ bùa hại lá non, sâu xanh bướm phượng, rầy mềm, rệp sáp, rệp nhảy, rệp vảy ốc, sâu đục thân… Cần sử dụng các loại thuốc Sevin, Padan, Trebon, Applaud, Bi58… Để phòng trị. Tuỳ theo mức độ phá hoại của côn trùng có thể phun thuốc thoe định kì từ 7-10 ngày/lần theo liều lượng ghi trên bao bì.

Xử lý cho Quất ra quả đúng vụ

Quất là loại cây cho ra trái quanh năm, nhưng để đều chỉnh cho Quất có trái đúng vào dịp Tết, cần làm như sau:

– Đến khoảng tháng 6, 7 âm lịch, bắt đầu phải thăm chừng thường xuyên vườn Quất. Nếu phát hiện thấy cây nào có trái phát triển mạnh thì tiến hành đào bứng cây lên, rồi phơi nắng nhẹ độ mươi ngày, sau đó tải bỏ bớt cành lá cây gọn nhẹ, rồi đem trồng lại (biện pháp này gọi là đảo Quất hay đánh Quất). Nếu trồng trong chậu, giỏ… Sẽ gọn, có thể chỉ cần lặt hết trái, giảm tưới nước tối đa (tuy nhiên trồng trong giỏ, chậu chỉ thích hợp cho những cây Quất tán nhỏ).

– Đến giữa hoặc cuối tháng tám âm lịch, chuẩn bị cho cây ra hoa và trái sẽ chín vào dịp Tết Nguyên Đán (giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ phân bón và nước tưới, cây sẽ cho trái nhiều và xanh tốt).

About cayxanhsaigon

Bình luận

Trường bắt buộc *

*