Tin nổi bật
Home » Cây công trình » Cau Sâm Banh

Cau Sâm Banh

Bán Cây Cau Sâm Banh, Cây Công trình, Cây Sân vườn

Liên hệ đặt cây: 0909.551105 Mr Bình

Cau Sâm Banh hay còn gọi là cau Champagne(tức có hình dáng giống chai rượu Sâm Banh), có tên khoa học là: Hyophorbe lagenicaulis, thuộc họ Arecaceae (họ Cau).

Cây Cau Sâm Banh

Cây Cau Sâm Banh

Trong tên khoa học, từ thứ nhất Hyophorbe bắt nguồn từ 2 gốc từ Hi Lạp Hyo- (lợn, heo) và phorbe (cho ăn), hàm nghĩa con lợn được cho ăn sung túc, ám chỉ loài cây có thân mập tròn như hình con lợn ú; từ thứ hai lagenicaulis hàm nghĩa có thân dạng cái chai. Điều này một lần nữa cho thấy hình thái của loài cau cảnh này rất đặc trưng, gây sự chú ý đặc biệt, không chỉ cho người chơi cây cảnh mà cho cả các nhà thực vật học và chính dạng thân của nó đã được xem là đặc điểm chỉ thị để nhận dạng.

Cau Sâm Banh được phát hiện đầu tiên ở một đảo nhỏ mang tên Round Island, trong quốc đảo Mauritius, thuộc quần đảo Mascarene ở Ấn Độ dương, nên còn mang tên khoa học Mascarena lagenicaulis (là tên đồng nghĩa với Hyophorbe lagenicaulis).

Cau Sâm Banh thích điều kiện ánh sáng tán xạ, nhưng vẫn có thể sống nơi ánh sáng trực xạ toàn phần với điều kiện đất đủ ẩm và được cung cấp đầy đủ nước suốt thời kỳ khô hạn. Tất nhiên, khi được trồng trong điều kiện đất đủ ẩm, giàu dinh dưỡng và ngưỡng ánh sáng thích hợp thì cây sinh trưởng phát triển tốt, cây đẹp mã, lá mượt màu, sẽ làm cho giá trị thẫm mỹ được tăng cao. Kinh nghiệm của nhiều nhà trồng cây cảnh trên thế giới cho biết, nếu trồng cau sâm banh trên nền đất thiếu dinh dưỡng cũng chỉ cần bón phân bổ sung ba lần trong năm. Với những đặc điểm vừa nêu, người chơi cây cảnh có thể phát triển theo cả hai hướng, trồng chậu và trồng đất.

Mỗi cây cau sâm banh chỉ mang 4 đến 6 lá, vài trường hợp thích ứng với điều kiện khí hậu tối ưu thì cũng chỉ lên tới 8 lá trong cùng một thời điểm. Các lá phụ phân bố trên cuống lá chính cũng không dày đặc và có màu xanh sáng nên trông tán cây nhẹ nhàng, thanh thoát đẹp mắt. Cây mang hoa đơn tính cùng gốc, hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một buồng và cùng có màu vàng sáng. Buồng hoa luôn xuất hiện dưới bắp lá, lúc bung, buồng có dạng như một pháo hoa, trông khá hấp dẫn. Quả tròn, lúc non và chuyển thành màu đen khi chín. Khi quả chín, có thể thu hoạch để tách hạt tươi làm giống. Nhân giống bằng hạt tươi phải mất 4-6 tháng hạt mới nảy mầm.

Nhờ hình thái bắt mắt, dần dần nó được chọn làm cây cảnh cho nhiều vùng nhiệt đới khắp thế giới. Hơn thế nữa, do phổ thích nghi rộng với nhiều loại đất trồng, chịu được nền đất khô kiệt nước lâu ngày, thậm chí nền đất thiếu dinh dưỡng, nên càng dễ được phát triển lan tỏa.

Ở Việt Nam, không rõ cau sâm banh được nhập nội lúc nào, nhưng hiện nay nó xuất hiện gần như khắp các tỉnh thành. Ở các khu đô thị, cau sâm banh thường được trồng làm cây Công trình trên những không gian mở. Ở nhiều sân vườn tư thất, cau sâm banh được trồng làm điểm nhấn trên những ụ đất rải thảm cỏ xanh hoặc trồng chậu để trang trí nội thất, tiền sảnh…

Giá trị nổi bật

– Mang nét đẹp lạ, nổi bật thích hợp làm cảnh trang trí sân vườn, sân nhà, cây công trình…

– Mang không khí mát mẻ, tươi xanh đến với ngôi nhà, không gian của bạn.

– Thường được ưa thích trồng trang trí vườn, lối đi… hoặc trồng chậu trang trí sân nhà, trước các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng…

– Làm trong lành môi trường sống.

– Là loại cây phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời, sức chịu hạn tốt.

– Cây sống lâu năm, dễ chăm sóc.

Cây Xanh, Cây Công trình

About cayxanhsaigon

One comment

  1. Lê văn thành

    Bao nhiêu một cây sâm banh đã có hoa vậy

Bình luận

Trường bắt buộc *

*