Tin nổi bật
Home » Cây công trình » Cây Bằng Lăng

Cây Bằng Lăng

Bán cây Bằng Lăng trồng Công trình, Đô thị số lượng lớn

Liên hệ đặt cây: 0909.551105 Mr Bình

Hoa tím Bằng Lăng

Hoa tím Bằng Lăng

– Cây Bằng Lăng tên tiếng Anh là: Giant Crape-myrtle, Queen ‘s Crape-myrtle, Pride of India, Queen ‘s flower.

– Tên đồng nghĩa: Lagertroemia flos – reginae Retz. 1789; L. reginae Roxb. 1795

– Tên khác: Tử vi tàu, bằng lăng tiên, Bằng Lăng nước

– Họ: Tử vi – Lythraceae

Cây Bằng Lăng Tím là cây thân gỗ trung bình, cao 12-18m, đường kính 20-40cm. Tán hình trứng rộng, lá dày, xanh thẫm. Thân không thật thẳng, phân cành sớm, cành mọc ngang với rất nhiều cành nhỏ mang lá. Vỏ nâu xám, ít nứt, thịt vỏ mỏng màu vàng nhạt, dày 1¬1,2cm, Cành nhẵn, màu xanh. Lá đơn, nguyên, mọc cách hay gần đối, không lá kèm, hình trứng rộng hay bầu dục, dài 10¬18cm, rộng 6-12cm; phiến dai, dày, khi non màu xanh nhạt, khi già màu đỏ.

Cây Bằng Lăng Tím cho hoa đẹp, chùm hoa mọc ở đỉnh cành, hình tháp, mang nhiều hoa, Nụ hoa hình cầu, màu tím hồng. Lá đài 6 hợp thành ống với 6 dải lồi và 6 rãnh nông. Cánh hoa 6, nhăn nheo trong nụ và khi mới nở, màu đỏ tím hay tím hồng, có cựa ngắn. Nhị đực nhiều, đính ở giữa ống đài; ô phấn có trung đới tròn; bầu 6 ô.

Quả nang, hình trứng, kích thước 20x18mm, nằm trong đài tồn tại, mở theo 6 mảnh, tồn tại rất lâu trên cây. Hạt có cánh mềm.

Các thông tin khác về họ Tử Vi

Bằng Lăng (Lagertroemia L.) là một chi lớn của họ Tử Vi. Riêng ở Việt Nam đã thống kê được trên 20 loài thuộc chi này. Do có hoa to đẹp, với nhiều màu sắc, nên nhiều loài thuộc chi Bằng Lăng đã được sử dụng làm cảnh từ lâu đời.

Gần đây các nhà chơi cảnh có đưa thêm một số loài thuộc chi Bằng Lăng (Lagertroemia) vào trồng ở các thành phố lớn làm cây cảnh và cây bóng mát như:

 1/ Tường vi / Tử vi tàu (L. indica Linn. hay L. chinensis Lam.). Cây bụi hay gỗ nhỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lá nhỏ dài 3-3,5cm. Hoa màu tím hay tím hồng, cánh hoa có móng dài, phiến mảnh, nhăn nheo, rất đẹp. Hoa nở vào mùa hè thu.

2/ Bằng Lăng tím / Bằng lăng tiên (L. regia Roxb.). Cây gỗ, cao 10m, hoa màu tím.

3/ Bằng Lăng xoan (L. ovalifolia Teijm& Binn.). Cây gỗ to, cao tới 30m, hoa tím.

4/ Bằng Lăng trung (L. lecomtei Gagn.) Cây từ vùng núi đá và rừng còi vùng Phan Rang, miền Trung, có gốc xù xì, lá nhỏ 6x3cm, hoa lớn màu hồng tím đậm rất đẹp để làm bonsai và cây cảnh.

Phân bố cây Bằng Lăng

Việt Nam:

Bằng Lăng nước mọc hoang dại ở các tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế; vùng Tây Nguyên như: KonTum, Gia Lai, Đắk Lắk và vùng Đông Nam Bộ: Đồng Nai, Bình Phước. Hiện nay được trồng ở hầu hết các thành phố và thị xã của các tỉnh ở Việt Nam.

Thế giới:

Bằng lăng nước phân bố ở các nước vùng Nam và Đông Nam Á như: Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Lào, Cămpuchia, Philippine. Ở Nam Trung Quốc và Australia cũng gặp loài này.

Đặc điểm sinh học cây Bằng Lăng

Ở Việt Nam Bằng Lăng nước là loài cây phân bố trong các kiểu rừng nửa rụng lá và rừng khô rụng lá cùng với loài bằng lăng vỏ nhẵn (Lagertroemia calyculata), nhưng không phổ biến và nhiều cá thể bằng loài Bằng Lăng này, vì Bằng Lăng nước đòi hỏi đất sâu. dày và ẩm hơn. Cây có biên độ sinh thái rộng; thường gặp mọc ven bờ sông suối, hồ và đầm nước ngọt, thường phân bố ven các rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh của các khu rừng nêu trên. Độ cao phân bố của bằng lăng nước không quá 700m trên mặt biển, thường mọc trên đất feralit đỏ vàng phát triển trên sa thạch hoặc phiến thạch sét, ở vùng có khí hậu nhiệt đới với hai mùa mưa và khô rõ rệt. Thường mọc xen với các loài cây rụng lá khác như: Bằng Lăng ổi, chiêu liêu đen, dầu song nàng, gáo lá tim…

Bằng Lăng nước là cây ưa sáng khi trưởng thành, nhưng khi non hơi ưa bóng, vì vậy nên nó phát triển tốt dưới tán rừng có tàn che nhẹ 0,2-0,3. Cây tái sinh bằng chồi tốt; tái sinh tự nhiên bằng hạt kém, thường tái sinh thiên nhiên tốt nơi quang trống, trên các đất đã bị bỏ hóa, nhưng khả năng cạnh tranh với cỏ dại kém, nên quanh cây mẹ thường ít gặp cây bằng lăng con.

Cây rụng lá vào đầu mùa đông, ra lá non tháng 3,4. Mùa hoa tháng 5-6, mùa quả từ tháng 8 tháng 10.

Công dụng cây Bằng Lăng

Cây Bằng Lăng có dáng đẹp: thân xù xì, ít thẳng, cành nhiều gần như nằm ngang làm cho tán cây có nhiều tầng; lá lớn màu xanh đậm, khi già chuyển màu đỏ hay tím, mùa đông rụng lá, đầu xuân ra lá non xanh biếc hay nâu hồng; hoa đẹp rực rỡ, màu tím hồng, có thể biến màu (buổi sáng màu hồng, buổi chiều chuyển sang màu tím), rất hấp dẫn, lại nở vào dịp đầu hè, lúc nhiều cây đường phố khác đã tàn nên được nhiều người ưa thích và đã được trồng trong công viên, trong vườn nhà, vườn công sở.

Bằng Lăng nước lại có chiều cao trung bình, không vượt quá tầm cao của dây điện nên thường được chọn làm cây bóng mát và cây cảnh trồng ven đường ở các khu phố có nhà xây thấp tầng, trong các đô thị, thị trấn và thị xã. Sau khi trồng 4 năm, cây đã bắt đầu ra hoa. Các kiến trúc sư đô thị thường sử dụng cây bằng lăng cùng với một số cây hoa và bóng mát khác để tạo nên nhưng cảnh quan vui mắt ở các đường phố, các vườn hoa, công viên hoặc nhiều nơi khác trong đô thị. Quả bằng lăng nước kết thành chùm, không ăn được, không hấp dẫn ruồi nhặng; khi khô quả mở ra cho hạt rụng xuống, còn quả vẫn tồn tại lâu trên cây với màu nâu đen. Đây là một nhược điểm của cây, nên khi thu hoạch hạt cần hái toàn bộ quả trên cây.

Cây Bằng Lăng mọc khỏe, nẩy chồi mạnh nên có thể xén tỉa dễ dàng và rất thích hợp trồng làm cây bonsai, cây thế. Bằng Lăng nước cũng được trồng làm gốc ghép để ghép các chồi cây có hoa đẹp khác thuộc chi Bằng lăng (Lagertroemia).

Hoa Bằng Lăng chứa tinh dầu có mùi thơm dịu nên có thể dùng chế nước hoa.

Cây Bằng Lăng cho gỗ kích thước trung bình, thường không thẳng, nhưng cứng và bền, tỷ trọng 0,5-0,8 dùng làm cột, các dụng cụ thông thường, đồ gỗ, khung cửa. Cũng dùng làm nguyên liệu cho công nghệ bột giấy.

Giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn cây bằng lăng

Bằng Lăng nước là loài cây bản địa. Đây còn là một loài cây cảnh và cây bóng mát quí và đẹp của nước ta. Ngoài giá trị hoa đẹp, bằng lăng nước lại là cây chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khả năng chống gió bão tốt; trong các trận bão lớn ở Hà Nội, hầu như cây bằng lăng nước không bị đổ gãy. Có thể phát triển trồng rộng rãi ở các khu đô thị, khu dân cư và trong các công viên. Cũng có thể chọn làm cây trồng chống gió bão ở các rừng bảo vệ đô thị, bảo vệ đầu nguồn…Cần nghiên cứu tinh dầu lấy từ hoa để chế biến nước hoa.

Sự tích Cây Bằng Lăng

Ngày xưa, Ngọc Hoàng có 12 nàng công chúa. Mỗi người một vẻ, không ai thua ai. Ngọc Hoàng rất thương 12 nàng công chúa của mình. Một hôm, Ngọc Hoàng gọi các công chúa tới và nói rằng: ta sẽ cho các con làm chúa của các loài hoa dưới nhân gian.

Cô công chúa đầu thì đòi làm chúa của loài Hoa Hồng, cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi hoa Lan, Huệ,… Chỉ riêng cô công chúa út không biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô lặng lẽ âm thầm đứng yên mãi cho đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng:

– Hỡi nàng công chúa út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

Công chúa út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Vì thế cô xin với Ngọc Hoàng.

– Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin phụ hoàng cho con làm chúa loài hoa mang màu tím.

Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím Bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng đều ngắm loài hoa tím. Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê mệt với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng cùng lúc nàng công chúa út của chúng ta cũng đem lòng si mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống dương gian làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết không đồng ý. Cô công chúa út từ đó suy tư và không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nàng điều khước từ.

Và từ đó loài hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt màu tím đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng si tình hoa Bằng Lăng Tím.

Thế nên từ đó loài người cho hoa Bằng Lăng là loài hoa chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò.

Mua bán Cây Xanh, Cây Cảnh

About cayxanhsaigon