Tin nổi bật
Home » Cây công trình » Cây Lim Xẹt

Cây Lim Xẹt

Bán Cây Lim Xanh, Cây Lim Xẹt trồng Công trình

Liên hệ: 0909.551105 Mr Bình

Cây Lim Xẹt hay còn gọi là Lim Sét, Muồng Kim Phượng có tên khoa học là: Peltophorum pterocarpum, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae), là Cây gỗ lớn thường cao 20-25m, thân màu xám trắng, phân cành thấp.

Cây Lim Xẹt

Cây Lim Xẹt

Lá kép lông chim hai lần, cành non và lá non có lông màu rỉ sét, lá có cuống chung dài: 25–30 cm mang 4-10 đôi lá cấp 1, mỗi lá cấp 1 mang 10-22 đôi lá chét, lá nhỏ thuôn đầu tròn.

Hoa chùm tụ tán ở đầu cành có lông màu hoe đỏ như nhung dài 20–40 cm, hoa nhỏ 2 cm có năm cánh màu vàng, đáy có lông. Quả đậu, dẹt dài 10–12 cm có cánh.

Hoa Lim Xẹt

Hoa Lim Xẹt

Phân bố Cây Lim Xẹt

Cây nguyên sản mọc ở các loại rừng thưa, hậu rừng sác. Tại Việt Nam phân bố chủ yếu ở miền trung và Nam bộ: Từ Quảng Bình, Quảng Trị đến Khánh Hoà. Miền nam cây mọc tự nhiên ở Bình Dương, Đồng Nai.

Đặc điểm sinh thái Cây Lim Xẹt

Là một trong những loài cây nhiệt đới điển hình, cây có biên độ sinh thái rất rộng, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau: Vùng ven biển, trung du, miền núi. Cây có thể sống được trên nhiều loại đất, kể cả đất chua, chịu được nắng nóng, khô hạn. Đặc biệt cây có thể phát triển tốt trên vùng đất toàn cát ở ven biển.

Cây ưa sáng tái sinh hạt và chồi đều mạnh.

Ứng dụng Cây Lim Xẹt

Cây được trồng rộng rãi làm cây cảnh (do cây có tán tròn đều và hoa nở rộ rất đẹp) và che bóng trên đường phố, công viên, công sở, trường học. Hiện một số thành phố lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh… Lim Xẹt là một trong các loài cây chủ lực chiếm cơ cấu cao trong hệ thống cây xanh đô thị. TP Đà Nẵng đã đưa cây lim xẹt vào trong 5 loài cây chủ lực của TP.

Gỗ màu vàng nâu, rắn, khá bền, chéo thớ vòng năm khó nhận, gỗ muộn màu nâu. Tia nhỏ, không đều. Mạch to mật độ trung bình. Nhu mô quanh mạch rõ. Tỷ trọng 0,716. Lực kéo ngang thớ 20,2kg/cm2, lưc nén dọc thớ 585kg/cm2, oằn 1,155kg/cm2. Gỗ dùng trong xây dựng, đóng tàu và làm đồ mộc.

Cây Xanh, Cây Công trình

About cayxanhsaigon

2 comments

Bình luận

Trường bắt buộc *

*