Tin nổi bật
Home » Cây đô thị » Cây Móng Bò Tím

Cây Móng Bò Tím

Bán Cây Móng Bò Tím, Móng Bò Trắng (Hoa Ban), Cây Công trình, Cây Đô thị, Cây Sân vườn

Liên hệ đặt cây: 0909.551105 Mr Bình

Móng bò là tên rất chung, được dùng để chỉ nhiều loài thuộc chi Bauhinia , phân họ Vang (Caesalpinoideae), họ Đậu (Fabaceae). Chi này tập hợp cả 3 dạng sống: cây gỗ, cây bụi và cây leo với số lượng loài lớn, chỉ riêng ở Việt Nam thôi cũng đã có trên 40 loài.

Hiện có 2 loài dạng cây gỗ là Móng Bò Tím, Móng Bò Sọc; 1 loài cây bụi là móng bò trắng và 1 loài dây leo là móng bò hoa phựợng.

– Cây Móng Bò Tím còn được gọi là móng bò đỏ hay cây hoàng hậu, tên khoa học là Bauhinia purpurea.

Cây Móng Bò

Cây Móng Bò

– Cây Móng Bò Sọc còn được gọi là cây hoa ban, tên khoa học là Bauhinia variegata.

Cả hai loài này đều có chung nhiều tên tiếng Anh là Purple bauhinia, Butterfly-tree, Orchid-tree, Camel’s foot tree…

Móng Bò Tím là một trong những loại cây Móng Bò khá được yêu thích. Cây có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma.

Móng Bò Tím là cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 2-6m, thân cây sần sùi, màu xám với cành nhánh nhiều và dài, tán lá rộng, thưa.

Lá cây Móng Bò Tím to, dài khoảng 6-15cm, có màu xanh đậm, nhẵn ở mặt trên, có từ 9-11 gân bên nổi rõ ở mặt dưới của lá. Lá có hìn tim ở gốc, xẻ 2 thùy thuôn tròn ở đầu, cuống lá dài từ 2-4cm.

Hoa Móng Bò Tím dạng chùm thưa, dạng hoa lưỡng tính với những bông to, 5 cánh mềm màu đỏ tím nhìn rất đẹp. Hoa của Móng Bò Tím không có sọc, đây là một trong những đặc điểm nhận dạng giữa hai loại hoa. Những chùm hoa Móng Bò Tím mọc ở nách lá hoặc đầu cành có hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không khí. Qủa của cây Móng Bò Tím dẹt, thuôn dài chứa nhiều hạt bên trong.

Hoa Móng Bò

Hoa Móng Bò

Móng Bò Tím là cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây ưa sáng, phát triển tốt trên đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thích nghi với khí hậu nước ta. Cây Móng Bò dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần phải cắt tỉa thường xuyên. Cây ra hoa hầu như là quanh năm, sau khi hoa tàn thì sức sống của cây hơi giảm sút, do đó cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng và tưới nước đầy đủ để cây lấy lại sức và ra đơt hoa tiếp theo.

Móng Bò Tím được nhân giống bằng hạt tại vườn ươm. Cây con có sức sống khá mạnh, phát triển nhanh.

Một trong những loài cây trong hệ thống cây xanh đô thị được nhiều người chú ý do có hình thái lá lạ mắt, lại vừa cho hoa đẹp, đó là cây móng bò. Do lá của loài cây phân làm 2 thùy, trông giống móng chân bò nên ai đó đã dùng cái tên tượng hình “cây móng bò” giúp chúng ta dễ nhận dạng. Với cách nhìn nhận này, cây móng bò cũng có tên tiếng Anh là Camel’s foot (bàn chân lạc đà).

Thật ra, để phân biệt hai loài Móng Bò Tím và Móng Bò Sọc là không khó, nhưng cũng không đơn giản. Nếu chúng ta chỉ nhìn một cách tổng quát về dạng lá và màu sắc hoa thì nhầm lẫn là chuyện khó tránh khỏi. Để có thể phân biệt hai loài này, chúng ta cần chú ý:

  1. Xét về hình thái lá, trong khi Móng Bò Tím chỉ có 9 – 11 gân bên thì Móng Bò Sọc có đến 11 – 13 gân bên. Cuống lá Móng Bò Tím dài đến 4,0 cm, trong khi của Móng Bò Sọc chỉ đạt 2,5 cm.
  2. Xét về hoa thì Móng Bò Tím chỉ có 3 – 4 nhị (vì vậy còn có tên khoa học Bauhinia triandra), trong khi đó Móng Bò Sọc có đến 5 – 6 nhị. Màu hoa Móng Bò Tím ít thay đổi, chủ yếu là màu tím và tím phớt hồng, trong khi đó màu hoa Móng Bò Sọc biến động từ trắng, trắng hồng, hồng tím, tím… và cánh hoa thường xuất hiện những đường sọc rất rõ nét. Do biến màu như thế nên trong tên khoa học của loài cây Móng Bò Sọc có từ “variegata“.

Móng Bò Tím cũng giống với cây Móng Bò Sọc đều là cây bóng mát, tạo cảnh quan đẹp. Cây thường được trồng bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong các công viên, trên các con đường hay khu dân cư, khu đô thị hay trồng trong vườn hoa, tiểu cảnh sân vườn,…nhằm mục đích vừa tạo bóng mát, vừa làm đẹp, tăng mảng xanh và điều hoa không khí.

Mua bán Cây Xanh, Cây Cảnh

About cayxanhsaigon

3 comments

  1. Xin giá bản sỉ cây này. SL 40 cây. Nhận hàng Sài Gòn

  2. bán cây móng bò đk 20cm .cao 3.5m giá sĩ lên xe là bao nhiêu ? chuyên trồng cây công trình…báo giá

  3. Hiện tại mình có dự án ở Vũng tàu nếu bạn có thể cung cấp cây cho mình hay liên hệ/ mình công ty cây xanh đức lộc

Bình luận

Trường bắt buộc *

*