Tin nổi bật
Home » Cây ăn trái » Cây Bưởi Diễn

Cây Bưởi Diễn

Bán các loại cây giống, cây ăn trái

Liên hệ: 0909.551105 Mr Bình

>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây Bưởi Diễn<<

Bưởi Diễn có nguồn gốc ở làng Phú Diễn, Huyện Từ Liêm, Hà Nội. Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, đến vườn bưởi, chưa thấy bưởi đã thấy thơm ngan ngát. Thứ hương này không cần phải cầm vào quả mới thấy, mà nó phảng phất trong gió, nao nao quyến rũ lòng người. Không giống như các loại bưởi khác, cây Bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh tao. Khi cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to cỡ chiếc bát ăn cơm nhưng vỏ mỏng dính, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được.

Cây Bưởi Diễn

Cây Bưởi Diễn

Xưa kia, loại quả này chỉ được dùng để tiến vua. Những bậc thầy về ẩm thực từng ca ngợi loại quả đặc sản này: “Ðây là loại quả lâu niên có da xanh, khi chín đổ mầu đỏ nhạt (cam) vàng tươi (bưởi), vỏ mỏng như tờ giấy, nổi hằn hình múi, mùi thơm mát, ăn vào ngọt mát, tỉnh người”.

Bưởi Diễn là một trong 5 loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, lại có thể để lâu ngày nên giá bưởi Diễn có thể đắt hơn nhiều loại bưởi khác nhưng vẫn được người sành sỏi tìm mua.

Bưởi Diễn bắt đầu thu hoạch vào khoảng hai tháng trước Tết, bưởi được trảy xuống xếp vào các kệ trong nhà. Bưởi Diễn càng để lâu thì vỏ càng ngót nước nhưng vị ngọt lại càng đậm. Ðến cuối thu, quả bưởi khô quắt lại nhưng múi bưởi vẫn mọng đầy nước và hương vị không hề thay đổi.

Sau khi dùng cỗ đầu năm, người phụ nữ trong nhà sẽ mời người thân trong gia đình nếm hương vị tuyệt vời của thứ quả này.. Bưởi Diễn được ăn sau cùng vì vị ngọt rất đậm sẽ lấn át mọi món ngon trong mâm cỗ. Lúc này, người lớn trong nhà có thể dùng thêm chén trà sen hoặc trà mạn, một chút vị đăng đắng của trà hòa cùng dư vị ngọt đậm của bưởi Diễn tạo nên sự khoan khoái lạ thường.

Không chỉ đẹp mắt, cách thưởng thức đặc biệt của Bưởi Diễn khiến loại quả quê dân dã này trở nên khác biệt. Khi bưởi được hái xuống, không nên bổ ăn ngay. Bưởi Diễn ăn ngon nhất khi ngắt xuống 2 tuần, để xuống nước, múi bưởi căng mọng đầy hấp dẫn. Bưởi để lâu, vỏ bưởi bị khô quắt lại nhưng múi bưởi bên trong vẫn vàng ươm, ngọt lịm ngây ngất lòng người.

Bưởi Diễn có đặc thù là quả có thể để được 3-4 tháng kể từ khi hái và để bưởi không bị “he” khi ăn, từ khi thu hoạch đến khi mang ra dùng, nên để ít ngày cho quả có điều kiện “tích” thêm ngọt.

Vị ngọt của bưởi Diễn thì không loại bưởi nào có thể sánh bằng. Bưởi Diễn vừa ngọt đậm, vừa ngọt sâu, nếm xong miếng bưởi rồi mà vị ngọt còn lưu lại mãi tới vài phút không thôi, và cứ mỗi một giây phút trôi qua, dư vị của độ ngọt lại biến chuyển không ngừng, lúc dịu nhẹ êm êm, khi lại dậy lên vị ngọt ban đầu.

Có lẽ không một thứ quả nào lại có hương thơm của hoa như bưởi Diễn. Hoa bưởi thơm ngọt ngào thế nào thì bưởi Diễn thơm đủ độ ngần ấy, càng để lâu càng thơm, không sao mất đi được. Chỉ cần chạm vào quả bưởi, mùi hương sẽ vương vấn mãi trên tay cho tới ngày hôm sau. 

Thương hiệu bưởi Diễn Lân Hùng với kinh nghiệm lâu năm gắn bó với đất bưởi, với từng cây bưởi Diễn. Thấu hiểu được nỗi vất vả của chính những người nông dân một nắng hai sương, sớm tối với cây, với hoa. Và để rồi, cầm trên tay những trái bưởi Diễn rực rỡ cái màu của nắng, to tròn, phảng phất hương thơm.

Nỗi nhọc nhằn như thể được tan theo cái nắng gió khô hanh buổi đầu Đông. Mỗi khi đi làm đồng vất vả trở về, được thưởng thức từng mũi bưởi căng tròn, tươi mát và ngọt lịm do chính tay mình làm ra hẳn là một cảm giác khó diễn tả thành lời.

Nối tiếp ước vọng của đời ông, đời cha tôi là làm sao đưa bưởi Diễn trở thành một trong số những món ăn được ưa chuộng trên thị trường, làm đầy thêm danh sách những trái ngon của đất Việt ta, làm người dân quê tôi sống và giàu lên từ nghề trồng bưởi Diễn mà cha ông truyền lại.

Cùng với chuối, táo, cam, quýt, ớt… sắc nắng vàng tươi của bưởi Diễn góp phần làm nên hương sắc, phong vị mùa xuân đất Bắc.

Trong khi sắc đỏ là hiện thân của may mắn và phú quý thì màu vàng của giống bưởi Diễn như lời nguyện cầu sung túc cả năm, vị bưởi ngọt mang đến một năm mưa thuận gió hòa, vạn sự xuôi chèo mát mái….

Sự nỗ lực của chúng tôi cộng với sự ủng hộ, lòng tin tưởng của quý vị sẽ nâng tầm hơn nữa thương hiệu bưởi Diễn, để không chỉ người dân Việt Nam nhắc tới tên nó trong danh sách những quả ngon mà người Nước ngoài khi tới đất nước chúng ta cũng sẽ phải “gật đầu khen ngon”.

Cây Giống

About cayxanhsaigon