Tin nổi bật
Home » Kỹ thuật chăm sóc cây » Kỹ thuật trồng cây Lộc Vừng và chăm sóc Lộc Vừng ra hoa

Kỹ thuật trồng cây Lộc Vừng và chăm sóc Lộc Vừng ra hoa

Bán Cây Lộc Vừng Giống, Lộc Vừng bóng mát, Lộc Vừng Bonsai

Liên hệ đặt cây: 0909.551105 Mr Bình

CHĂM SÓC CÂY LỘC VỪNG

Để trồng được một cây Lộc Vừng thực sự là điều không quá khó, thế nhưng để giúp cho cây Lộc Vừng thân yêu của bạn có thể sống khỏe mạnh, ra hoa đều đặn và tươi mới lại là điều không phải ai cũng có thể làm được.

Rất nhiều có những suy nghĩ sai lầm khi cho rằng, Lộc Vừng là loại cây chịu nước, thường hay sống ngoài bờ ao, khu đầm lầy, sống trong điều kiện nước ngập quanh năm mà cây vẫn ra hoa. Chính vì thế, khi trồng loại cây này, họ thường sử dụng các loại chậu không có lỗ thoát nước, dẫn đến cây bị thối rễ, không thể mọc rễ mới làm cho lá vàng, thân héo và chết.

Để có thể tránh được những tình huống không hay trên, hôm nay, tôi xin chia sẻ đến các bạn một số điểm lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng như sau: Cách trồng Bất kể dù là bạn trồng cây Lộc Vừng trong hang, bể hay chậu thì điều kiện tiên quyết đầu tiên đó là phải có lỗ thoát nước cho cây. Loại đất dùng để trồng phải là loại đất mầu, có trộn thêm các loại phụ gia như trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ cũng như một chút phân bón (nên sử dụng loại phân chuồng hoại mục) Thường xuyên tưới nước 1 ngày 2 lần để giữ độ ẩm vừa phải giúp cho cây ra rễ mới. Khi cây đã lớn mạnh, chứng tỏ phần rễ của cây đã khá vững chắc. Khi đó bạn có thể thoải mái tưới nước giúp cây phát triển nhanh hơn nhưng tuyệt đối không được để cây bị úng nước. Vì khi úng nước, đầu rễ sẽ không thoát được khí dẫn đến tình trạng bị thối, chết dần từ phần đầu rễ vào làm cây héo dần và chết. Trong trường hợp bạn muốn trồng cây Lộc Vừng trong các hang, bể hay chậu thì khi vừa mới trồng vào, bạn phải xếp gạch hoặc các loại đá xung quanh bầu, và nhớ là phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây. Đợi đến khi phần rễ được vững chắc thì bạn có thể bỏ phần gạch đá ra ngoài và bít các lỗ thoát nước lại. Khi đấy bạn có thể hoàn toàn yên tâm ngâm bộ rễ trong nước thoải mái mà cây vẫn có thể phát triển tốt và ra hoa đều đặn.

Lộc Vừng bóng mát 1

Lộc Vừng bóng mát

Cách chăm sóc Cách chăm sóc cây Lộc Vừng cũng tương tự như cách chăm sóc các loại cây cảnh khác, chỉ cần bạn tuân thủ làm chính xác các kỹ thuật khi trồng cây thì việc chăm sóc cây Lộc Vừng lại trở nên rất đơn giản. Chỉ cần để cây ở những khu vực thoáng đãng, có ánh nắng mặt trời (giúp cây quang hợp tốt) thì cây có thể phát triển ở 4 phía. Chú ý là hằng ngày phải tưới nước đều đặn để giúp cây giữ được độ ẩm cần thiết cũng như thường xuyên theo dõi, phun thuốc diệt trừ các loại sâu bọ. Hai đến ba năm thì nên trồng lại hoặc thay đất mới cho cây một lần để giúp cây luôn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh, ra hoa đúng mùa.

Trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng thực sự không khó, nhưng để cây có thể phát triển tốt, ra hoa đúng mùa, hoa tươi lâu thì người chơi cây buộc phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Cành giống được dùng để trồng phải có kích thước đúng chuẩn quy định (3 – 5 cm), vỏ phải dày, phát ra nơi lộ sáng từ hướng đông đến Nam là tốt nhất vì khi đó cây Lộc Vừng của bạn có nhựa sống dồi dào. Nếu bạn chọn cây giống được ươm từ hạt thì phải tìm cây có thân hơi mập một chút, hình bút tháp, phần lá phải hơi cứng, màu nõn tía và đường kính gốc lý tưởng nhất là từ 1,5 – 2 cm để có thể giúp bạn dễ gắn đá khi chưng trong các tiểu cảnh non bộ.

2. Địa điểm trồng tốt nhất là ven bờ nước cho hợp với phong thủy thổ. Nếu các bạn thích trồng cây Lộc Vừng trên cạn thì bạn cần phải đào rãnh xung quanh để giúp cây giữ nước, trồng ụ đất trong các loại chậu kín đáy, tưới nước sạch (nên dùng nước giếng vì đây là loại nước có chứa nhiều khoáng vi lượng giúp cây dễ tiêu), ốp đá xung quanh phần gốc cây để giúp cây hạn chế xiêu đổ và tạo khung cảnh tươi đẹp.

3. Không nên trồng nơi thiếu ảnh sáng mặt trời, tránh bóng râm che phủ lên cây, không được thúc ép cây phát triển nhanh bằng các loại phân hóa học, nhất là phân đạm, sunphat, NO3, … vì có thể dẫn đến tình trạng lá tốt nhưng hoa xấu, kém tươi cũng như làm hấp dẫn các loại sâu bọ gây bệnh đến phá cây của bạn. Lộc Vừng Nếu trồng trong chậu, bồn, bạn nên bón cây bằng hỗn hợp NPK hữu cơ vi sinh ( mua loại chuyên dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N nhỏ hơn mức 10%), trộn đều với bột xỉ than và rải đều trên bề mặt đất, cho ngấm tự nhiên. Cách làm này sẽ giúp cho cây Lộc Vừng của bạn được bền gốc, cây chắc khỏe, hoa tươi – đẹp.

Một số trường hợp cần khắc phục: Nếu chẳng may, cây Lộc Vừng của bạn trồng không đúng kỹ thuật dẫn đến bị úng nước, lá héo. Khi đấy bạn phải nhanh tay khắc phục bằng cách:

– Nếu đó là cây mới trồng: bạn phải vặt bỏ hết phần lá, sau đó khoan một lỗ nhỏ sát đáy để nước thoát thật nhanh ra ngoài, sau đó để phơi khoảng 2-3 ngày cho đất khô rao rồi mới tưới nhẹ cho cây giữ độ ẩm và phát triển bình thường trở lại.

– Nếu cây đã được trồng lâu năm: có 2 cách khắc phục:

Cách 1: Tương tự như cách phía trên, là bỏ hết phần lá sau đó khoan lỗ, kết hợp đào bỏ đất và rễ xung quanh chậu khoảng 10 phân (từ phần miệng chậu xuống đến phần tận đáy). Sau đó, tiếp tục cho đất, phân cũng như các loại trấu đã được trộn đều vào thay cho phần đất và rễ được bỏ ra ngoài. Tưới nước vào cho đến khi thấy nước chảy ra ra ngoài các lỗ thoát nước là được.

Cách 2: Bỏ phần lá sau đó đánh bầu cây ra, khoan lỗ thoát nước kết hợp với việc cắt bỏ phần rễ thối, khô và cho phần đất cùng phân mới vào để trồng lại giống như cách 1.

Trên đây là một số lưu ý trong cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng, hy vọng với một số kinh nghiệm nhỏ mà chúng tôi chia sẻ. Các bạn có thể giúp cho cây của mình trở nên khỏe mạnh và tươi tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

KÍCH THÍCH CÂY RA HOA

Hoa thường nở hai vụ trong năm vào tháng 7 và 11 âm lịch. Khi hoa nở có hương thơm, hoa buông thành bức mành, mầu hồng tươi, trông thướt tha, mềm mại, quyến rũ, tương phản với dáng mộc mạc, cũ kỹ của thân cành càng làm nổi bật nét đẹp riêng chỉ cây lộc vừng mới có.

Để kích thích cây Lộc Vừng ra hoa cần lưu ý các điều kiện sau:
Hoa Lộc Vừng

Hoa Lộc Vừng

1. Về chế độ ánh sáng

Nếu trồng cây Lộc vừng dưới đất cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, có thể trồng nơi ven bờ sông hồ, cây Lộc vừng sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý kích thích, loài cây Lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền Trung trở ra Bắc) sẽ siêng có hoa hơn  cây Lộc vừng có lá dài to ( còn gọi là cây Chiếc hay cây Mực ).

Trường hợp trồng cây Lộc vừng trong chậu thì đặt cây nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che bóng. Cây trong chậu sẽ rất khó ra hoa do điều kiện dinh dưỡng kém nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và DAP để cây sinh trưởng tốt.

2. Chọn thời điểm kích thích ra hoa

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 03 tháng, khi thấy cây Lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Ví dụ: Để canh cây Lộc vừng ra hoa vào dịp Tết thì chọn đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu kích thích ra hoa.

3. Lựa chọn cách kích thích ra hoa

Cách 1: Làm cho cây sinh trưởng trong điều kiện ngập nước:

Dùng đất bít lỗ thoát nước dưới đáy chậu xong đổ nước vào chậu cho nước ngập một phần rễ cây khoảng 30 %. Sau một tháng khi cây vừa quen với tình trạng rễ ngập nước thì thoát nước ra, lúc này bắt đầu phun KNO3 kết hợp vitamin B1 liều lượng 100 gam KNO3 + 12 ml B1 cho bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán lá cây ( lúc chiều mát).Thời gian phun là 3 lần cách nhau 7-10 ngày.Tưới nước vừa đủ, khi thấy cây Lộc vừng phún chồi lá thì mới tưới nhiều.

Cách 2: Siết nước tưới kết hợp lặt bỏ lá cây:

Khi cây Lộc vừng sinh trưởng tốt, để giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì bắt đầu cắt nước không tưới hoàn toàn trong thời gian 5- 7 ngày, khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo thì tưới nhẹ vùa đủ ẩm, sau đó lặt bỏ hết lá trên cây. Dùng KNO3 và vitamin B1 với liều lượng 120 g KNO3 + 12 ml B1 pha trong bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán cây ( lúc chiều mát).Phun 3 lần cách nhau 7- 10 ngày.Khi thấy cây phun lá non thì tưới nước đầy đủ.

Để cây Lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5-15-25 TE rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại.

Liều lượng sử dụng:

– Cây trong chậu nhỏ ( Đường kính chậu từ 60 – 80 cm) 1 muỗng canh cho một lần bón

– Cây trung bình  ( Đkính chậu 100 – 120 cm) : 2 muỗng canh cho một lần bón

– Cây to ( Đkính chậu > 120 cm): 3 muỗng canh cho một lần bón

Mua bán cây xanh, cây cảnh

About cayxanhsaigon

20 comments

 1. giup toi voi.chau cay loc vung nha toi khoang 50cm.toi co doc mot kinh nghiem la tuoi phan kali sau do cho la rung het roi tuoi nuoc vo gao.toi lam theo nhung cay ko ra hoa ma dang bi heo canh.giup toi voi.gio toi phai lam sao

  • Bạn không nói rõ là cây lớn hay cây nhỏ, cây cao 50cm thì là cây con mới lớn hay gốc Bonsai, đã từng ra hoa hay chưa? Cây trồng trong chậu hay ngoài đất? để trong nhà hay ngoài trời? Vui lòng đưa thông tin chi tiết về tình trạng cây chúng tôi mới tư vấn được. Xin cảm ơn!

   • Chi giup minh voi cay loc vung minh bung ve dc 6 thang roi . Moi 2 thang dau cay ra choi ra dc it la . Tu nhien cay ko ra la nua. Choo cung nhieu ma ko phat trien gio phai lam sao day

 2. nguyebhuutai

  Bác cho e hoỉ
  E có cay lộc vung cao 1,8mbầu rong 80 truớc trồng o chậu jo e muon trồng vào ang .anh tư vấn cho e nên trọn ang rộng bao nhiêu ,liệu trồng trên ang có đựơc ko

 3. Nguyễn Quang Vinh

  Xin các bác trợ giúp. Tôi ơ HN,trồng trước sân nhà 1 cây lộc vừng loại lá nhỏ được 15 năm cao 3 m, gốc 18 cm, nhiều cành. Sân có nắng, tưới tắm đầy đủ. Không hiểu sao năm nay thay lá rất ít và có hiện tượng héo lá khô cành. Tôi có tưới B1 và COC 85 nhưng không ăn thua.Tra mạng thấy phải dùng Vifu super 5GR nhưng không thấy ở đâu bán. Đã ra chợ Bưởi cũng không có. Có bác nào tư vấn giúp đỡ, xin cảm tạ trước.

 4. Mấy chú cho con hỏi từ lúc Lộc vừng đâm chồi hoa đến lúc nở bông hoa đầu tiên là bao nhiêu ngày ạh, để con biết mà canh hoa, hihi

 5. đoàn Thường

  Mình trồng cây lộc vừng to ở sân vườn, Từ giữa tháng 11 âm lịch, đến nay là tháng 2 âm lich rồi nhưng vẫn chưa thấy cây nẩy mầm. Trước khi đánh cây mình có đánh vầng cẩn thận rồi. Vẫn tưới nước và thuốc khích thích. Ko biết cây thế nào. Bạn nào biết tư vấn giúp mình với
  FB mình là: Đoàn Thường
  0916888987

 6. Phạm Xuân Lâm

  Tôi muốn hỏi: 8 lít đấy được chia làm ba lần tưới hay một lần tưới là hết 8 lít luôn. Và bón NPK thì phải bón bao nhiêu lần, mỗi lần cách nhau bao lâu ? Xin cảm ơn !

 7. Cho hỏi cây lộc vừng nhà mình đã ra hoa nhưng vẫn còn rất nhiều lá rậm rạp mà ko thể ngắt bằng tay nổi.
  Trên cây lại có nhiều kiến đỏ làm tổ.
  Vậy có cách nào cho lá rụng bớt mà ko cần phải gắt từng chiếc ko ?
  Có cách nào đuổi kiến đỏ đi đơn giản ko ? Vì mình trèo lên cây dùng bình xịt kiến xịt nhưng ko ăn thua,lại còn bị kiến đốt.
  Cây nhà mình đường kính khoảng 40cm, cao khoảng 4m, trồng dưới đất.

  Xin cảm ơn.

 8. Nguyenvandong

  Em co cay loc vung da trong 10nam o ngoai dat rat tot tuoi nhung ma khong co hoa.xin mach dum e ah

 9. Ngô Mạnh Trung

  Cho mình hỏi nhà mình trồng 1cay Lộc vừng trước cửa nhà gần 5năm rồi , cây rất to ma xanh Tốt mà ko có hoa. Vậy sin hỏi bạn chỉ cách rùm

 10. Mới mua 1 cây lộc vừng đường kính khoảng hơn 2 tất cao 3 mét ,nhưng chủ chỉ cho chiết cành chừa lại phần góc cho họ khoảng 1 mét để họ làm dấu ranh đất với nhà kế bên ,vậy mình bó bầu chiết thân cây như vậy cây sống được không và khoảng bao lâu thì cưa cây đem trồng xuống đất được xin cho ý kiến cố vấn rất cám ơn nhé,chúc luôn thành công luôn,mến

 11. KHÁNH NGUYÊN

  tôi có trồng cây LV BÓNG MÁT NGOÀI HIÊN, NẮNG TỐT ĐƯỢC 3 NĂM TRƯỚC ĐÂY RA BÔNG ĐỀU BI GIỜ TAI SAO LÁ VÀNG NHÌN KHÔNG THẤY MƯỢT MÀ CÁCH ĐÂY 5 THANGS CÓ BÓN PHÂN BÒ HOAI NAY THẤY CÂY NHÌN KHÔNG PHÁT TRIỂN, LÁ BUỒN TƯỚI NƯỚC MÁY THƯỜNG XUYÊN VÌ KHÔNG CÓ NƯỚC KHÁC, BÂY GIỜ SƯ DỤNG LOẠI PHÂN GÌ CÁCH SD VÀ LIỀU LƯỢNG
  CÁM ON ANH, CHỊ TƯ VẤN (TÔI MẠNG THỦY CÓ KỴ KHÔNG)

 12. Nguyễn Ái

  Mình trồng cây lộc vừng được hơn 02 tháng rồi (mình tự đào cây và mang về trồng) nhưng vẫn chưa ra chồi, mình kiểm tra trên cành thấy nó đã nhú lên tại các mắc (cành nào cũng có) và cây vẫn còn tươi. Vậy nhờ mọi người tư vấn xem là cây mình có sống được không ạ. Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm!

Bình luận

Trường bắt buộc *

*